LĨNH VỰC QUẢN LÝ XÂY DỰNG
Chủ Nhật, Ngày 28/07/2019, 22:00
TPHCM sẽ thí điểm cho người dân xây nhà ở trên đất nông nghiệp
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
28/07/2019 | Thái Văn Tiên
Sở Xây dựng TPHCM đang hoàn thiện dự thảo cho phép người dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp để UBND TPHCM trình HĐND Thành phố quyết định trong thời gian tới.

Thời gian qua, mặc dù các quận, huyện của TPHCM đã tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn nhưng trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục có 1.640 trường hợp vi phạm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần do quy hoạch không theo kịp quá trình đô thị hóa và các quy định về tách thửa gây ảnh hưởng đến nhu cầu tạo lập nhà ở của người dân.

Để giải quyết áp lực về nhà ở cho người dân vùng ven, TPHCM đã xem xét và đưa ra phương án thí điểm cho phép người dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Những công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp là nhà kính, nhà lưới, kho để dụng cụ nông nghiệp, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… Đây phải là những công trình phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp.

Theo quy định hiện nay, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất xây dựng các loại công trình nói trên không cần được nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất chỉ cần đăng ký biến động với cơ quan có thẩm quyền.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, lãnh đạo UBND thành phố đã họp, thống nhất cách thức cho phép người dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp và dự kiến sẽ thí điểm tại 2 huyện. Sở Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo để UBND thành phố trình  HĐND quyết định, cho phép triển khai.

Theo ông Bình, quá trình thí điểm sẽ được làm chặt chẽ để chủ trương này phục vụ những đối tượng thực sự có nhu cầu về nhà ở; ngăn chặn được hiện tượng đầu nậu lợi dụng xin phép xây nhà ở riêng lẻ nhưng xây nguyên dãy, sau đó chia cắt thành nhiều căn để bán.


theo Chinhphu.vn


Lượt người xem:  Views:   520
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật - TJ

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

Tin nổi bật

TinMoiNhat

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
LĨNH VỰC QUẢN LÝ XÂY DỰNG