Thông tin hoạt động
Thứ 6, Ngày 09/02/2024, 07:00
Tăng cường số hóa hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
09/02/2024
Chiều 06-02, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính, Đề án Thành phố thông minh và Đề án camera giám sát an ninh, an toàn giao thông và xử lý vi phạm hành chính năm 2023. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương.

Giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn đạt trên 98%

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, toàn tỉnh có 1.919 thủ tục hành chính (TTHC); trong đó, 1.526 TTHC cấp tỉnh, 256 TTHC cấp huyện, 137 TTHC cấp xã.

Trong năm đã tiếp nhận và giải quyết 292.956 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 98,18%. So với cùng kỳ năm 2022, tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết của các sở, ban, ngành tăng 91.236 hồ sơ, tương đương tăng 45,23%.

 

Toàn cảnh hội nghị

Số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết trực tuyến 251.802 hồ sơ (gồm 185.969 hồ sơ dịch vụ công (DVC) trực tuyến toàn trình và 65.833 hồ sơ DVC trực tuyến một phần), chiếm 85,95% tổng số hồ sơ tiếp nhận. So với cùng kỳ năm 2022, số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết trực tuyến tăng 107.530 hồ sơ, tăng 14,43%. Trong năm có 2.488 hồ sơ tiếp nhận qua Bưu chính, 84.269 hồ sơ được chuyển trả về địa chỉ của người dân qua đường Bưu điện, chiếm 29,18% tổng số hồ sơ đã giải quyết.

Trong năm 2023, tỷ lệ số hóa hồ sơ đạt 56,1%. Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp tỉnh: 72,7%; cấp huyện: 98,5%; cấp xã: 98,8%.

Kết quả tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức liên quan đến quy định TTHC đạt 86,23%.

Về cải cách tổ chức bộ máy, trong năm 2023, UBND tỉnh đã ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 08 sở  và 11 đơn vị trực thuộc sở. Đến cuối năm 2023 đã có 17/23 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập, 03/23 đơn vị đang trình UBND tỉnh, huyện, 02/23 đơn vị đang lấy ý kiến các ngành liên quan, 01/23 đơn vị đang xây dựng Đề án.

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Cải cách hành chính trong năm 2024: Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh; các tổ chức bên trong trực thuộc sở, ngành; 100% phản ánh kiến nghị được giải quyết đúng và công khai kết quả xử lý đúng quy định; số hóa kết quả giải quyết TTHC cấp tỉnh: 100%; cấp huyện: 80%; cấp xã: 75%; 100% hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC được số hóa; triển khai Trung tâm dữ liệu phục vụ chuyển đổi số theo hướng sử dụng công nghệ điện toán đám mây đảm bảo kết nối với nền tảng điện toán đám mây của Chính phủ theo quy định…

Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt camera giám sát

Về kết quả triển Đề án camera giám sát, điều hành giao thông, an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh, Đại tá Ngô Xuân Phú – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, đến nay, hầu hết các sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch, tiến hành khảo sát xác định vị trí lắp đặt camera giám sát trên địa bàn được phân công.

UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 259 tỷ đồng; phần kế hoạch thuê với tổng dự toán 372 tỷ đồng. Công an tỉnh đang tiến hành tổ chức đấu thầu để lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án và thực hiện các bước theo quy định.

 

Đại tá Ngô Xuân Phú – Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo kết quả Đề án camera giám sát an ninh, an toàn giao thông năm 2023

Đến nay, các doanh nghiệp BOT đã đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự trên các tuyến đường BOT do doanh nghiệp quản lý, với tổng số camera là 54 tại 29 giao lộ.

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã tiến hành khảo sát tại 17/29 Khu công nghiệp (KCN), với tổng số lượng camera dự kiến là 551, trong đó có 11 KCN (Đại Đăng, Sóng Thần 2, Sóng Thần 3, KSB, VSIP I, II, VSIP IIA, Đồng An 1, Đồng An 2, Bình Đường, Sóng Thần 1) đã lắp đặt 235 camera và 6 KCN (Kim Huy, Quốc tế Protrade, Rạch Bắp, Tân Bình, Tân Đông Hiệp B, Việt Hương 2) đang tiến hành mua sắm thiết bị. Trong thời gian tới, tiếp tục triển khai vận động doanh nghiệp nằm trong KCN chia sẻ hình ảnh camera tại các KCN.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh đánh giá, trong năm 2023, công tác cải cách hành chính, Đề án Thành phố thông minh và Đề án camera giám sát an ninh, an toàn giao thông đã được các cấp, các ngành, địa phương tập trung giải quyết và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Về định hướng trong năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp ủy Đảng cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, tập trung khắc phục các mặt hạn chế. Các ngành cần quan tâm rà soát xây dựng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy định thể chế. Tăng cường số hoá hồ sơ, thực hiện quy trình liên thông nội bộ trong giải quyết TTHC tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Hoàn thiện, nâng cao hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp huyện và Bộ phận một cửa cấp xã.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 Về Đề án Thành phố thông minh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan thường trực và các ngành hoàn chỉnh các danh mục và cập nhật các số liệu đầy đủ, đưa ra các nhiệm vụ cụ thể để triển khai trong năm 2024. Đối với Đề án Camera giám sát an ninh, an toàn giao thông và xử lý vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc triển khai còn chậm, nguyên nhân là do công tác phối hợp giữa các cấp, ngành chưa chặt chẽ, đồng bộ. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai nhanh các bước về thủ tục đầu tư, hỗ trợ các huyện, thị, thành phố thẩm định về chuyên môn kỹ thuật, hoàn thiện các quy trình, phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và báo cáo lãnh đạo tỉnh để kịp thời tháo gỡ.

Nguồn: Trích Trang thông tin điện tử tỉnh Bình Dương.

Lượt người xem:  Views:   545
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật - Home

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Media

Audio

Tag

Tin liên quan

Tin nổi bật

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin hoạt động